Cách làm món cơm Lam đặc sản Sơn La dẻo thơm ngon chuẩn vị
Hướng dẫn chế biến món ngon

Cách làm món cơm Lam đặc sản Sơn La dẻo thơm ngon chuẩn vị

Cơm lam là một nhiều đặc sản Sơn La nói riêng và Tây bắc nói chung. Được nhiều du khách ưa chuộng bởi mùi vị thơm ngon dẻo thơm. Ngày nay nó đã trở thành hàng hóa và được bán rộng khắp trên toàn quốc và cả trên những kênh online vô cùng nhộn nhịp.

Tuy vậy bạn có thể bắt tay vào làm ngay tại nhà. Theo dõi bài viết cách làm món cơm Lam đặc sản Sơn La dẻo thơm ngon chuẩn vị của hutu.vn để có công thức làm món ăn hấp dẫn. Thưởng thức đặc sản ngay tại nhà bạn nhé.

Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu

Nguyên liệu làm giúp bạn làm cơm lam ống tre cho 4 phần ăn bạn nhé. Bạn cần chuẩn bị các loại nguyên liệu sau: Gạo nếp khoảng 1 kg, nước dừa tươi 200 ml, đậu phộng 200 gram, mè trắng 100 gram. Thêm gừng tươi, muối và đặc biệt tre chuẩn bị khoảng 8 ống đường kính nhỏ vừa ăn.

Làm cơm Lam ngay tại nhà với công thức đơn giản
Làm cơm Lam ngay tại nhà với công thức đơn giản

Phần dụng cụ khác bạn có thể sử dụng ống nứa, ống tre hay ống giang. Với kích cỡ đường kính miếng vừa ăn là tốt nhất. Nên chọn tre nứa vừa chặt còn tươi và màu xanh, không quá già. Bạn cũng có thể dùng lá chuối hoặc lá dong dùng gói cơm đều được.

Tham khảo: Cháo Mắc Nhung đặc sản Sơn La hấp dẫn du khách

Bước 2: Sơ chế nguyên liệu

Sau khi chọn được loại gạo ưng ý bạn mang về vo hoặc đãi sạch tiếp đó ngâm gạo nếp với nước sạch khoảng 5 tiếng. Thao tác này giúp hạt gạo ngậm nước và nở mềm. Cuối cùng vớt ra rửa thật sạch lại với nước sạch đổ ra rá và để ráo.

Phần gừng cần làm ngay bằng cách cạo vỏ loại bỏ phần hư hỏng không ăn được sau đó rửa sạch. Dùng cối đem giã nhỏ nhuyễn. Sau đó cho trực tiếp vào gạo trong rá sau đó trộn chung với nhau.

Phần lá chuối hay lá dong mua về làm sạch loại bỏ phần cuống cứng, các phần bị hư hỏng. Sau đó cũng tiến hành rửa sạch. Và có thể dùng khăn sạch lau cho khô hoặc hong khô tự nhiên sau đó dùng kéo cắt thành từng miếng nhỏ. Lưu ý miếng vuông vừa dùng để gói cơm bạn nhé.

Phần tre hoặc nứa bạn nhờ người bán cắt thành từng khúc dài khoảng 30 cm, thoáng 2 đầu.

Xem thêm: Đặc sản Sơn La làm quà

Bước 3: Dồn gạo vào ống tre

Bước đầu dùng lá chuối cuộn lại sau đó khéo néo nhét vào ống tre. Tạo thành như một cái nọ, một dầu được bịt kín và một đầu hở dùng để cho phần gạo ở trên vào. Sau khi dồn gạo vào thì cho phần nước dừa tươi vào ngập ống tre. Tiếp đó dùng lá chuối cuộn tròn lại rồi bịt kín phần ống tre còn lại.

Gạo sẽ nở ra trong quá trình chín vì vậy khi dồn gạo vào ống thì bạn chỉ nên dồn vừa phải để khoảng không cho gạo nở ra và sẽ không bị đẩy bật ra 2 đầu.

Cơm Lam đặc sản ngon khó cưỡng của Sơn La
Cơm Lam đặc sản ngon khó cưỡng của Sơn La

Bước 4: Nấu cơm lam

Dùng than củi hay rơm đều được. Nhóm than củi hoặc đốt rơm sau đó đưa các ống tre đã được dồn gạo và cho nước dừa vào để nướng. Khi nướng cần xoay đều phần ống tre tiếp xúc với lửa để phần cơm trong ống tre được chín đều bạn nhé.

Chỉ cần đun khoảng 30 phút và thấy có hơi nước bốc lên từ miệng ống tre.Tiếp đó bạn có thể ngửi thấy mùi thơm của cơm tức là lúc này cơm lam đã chín. Cơm chín rồi thì bạn đưa ống tre ra để nguội dần.

Bước 5: Làm muối vừng

Làm muối vừng là công đoạn quan trọng giúp món cơm nam trở nên tròn vị ăn thơm ngon bùi ngậy béo hơn. Bởi khi ăn bạn cần chấm cơm nam với muối vừng mới hoàn thiện vị của món ăn này.

Cụ thể lạc (đậu phộng) bạn mua về nhặt sạch loại bỏ hạt nép hay hỏng. Tiến hành rang lạc với chảo trong khoảng 10 phút để lạc chín đều. Lấy ra và khéo thổi để loại bỏ phần vỏ nhận được đậu phộng chín vàng đều 2 mặt.

Tiếp theo bạn rang mè cũng như rang đậu phộng. Bắt chảo nên bếp dùng lửa nhỏ rang đều tay từ khoảng 3 phút là mè chín. Có mùi thơm chuyển màu nâu và một vài hạt nổ lách tách. Cho phần đậu phộng và mè đã chín ở trên, thêm một chút muối trắng rang sơ vào tất cả cho vào cối và tiến hành giã nhuyễn để làm hỗn hợp muối vừng.

Cách làm món cơm Lam đặc sản Sơn La dẻo thơm ngon chuẩn vị
Cách làm món cơm Lam đặc sản Sơn La dẻo thơm ngon chuẩn vị

Bước 6: Thành phẩm và thưởng thức

Bạn dùng dao nhỏ mở toàn bộ ống che sau đó khéo léo lấy phần cơm bên trong. Khi ăn chấm cùng chén muối vừng và thưởng thức món ngon bạn nhé. Hutu.vn chúc bạn thành công và làm được món ăn ứng ý bạn nhé.

Thành phẩm là món cơm lam đặc sản Sơn La. Khi thưởng thức có mùi thơm lừng của gạo nếp, hạt cơm ngọt, dẻo bùi bùi kết hợp với chấm muối vừng mặn mặn bùi bùi béo béo. Món ăn dân dã cực kì đơn giản nhưng ngon cuốn hút không ngờ. Bắt tay vào thực hiện ngay bạn nhé.

Bài viết liên quan

Để lại bình luận